Dân tộc Việt: Một cộng đồng tưởng tượng?

Đăng ký
Mở bán đến
Số lượng
ReadingCircle022016
Miễn phí
Hết vé
Hết vé
Thành tiền
0.00đ
Giới thiệu sự kiện

Dân tộc Việt: Một cộng đồng tưởng tượng?

Từ khi nào người Việt có ý thức về dân tộc mình, cảm thấy mình là một bộ phận của nó? Từ khi nào người ta có thể chết cho những người Việt khác, mặc dù không biết những người này là ai và chưa gặp bao giờ? Theo quan niệm phổ thông, được củng cố bởi các nhà cầm quyền, ý thức về dân tộc đã tồn tại và vững bền từ thủa dựng nước. Theo Benedict Anderson, một trong những học giả quan trọng nhất trong lĩnh vực này, khái niệm dân tộc là một kiến tạo xã hội, và chỉ được hình thành với sự ra đời của các phương tiện in ấn đại trà và nền kinh tế tư bản. Dân tộc, theo ông, chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng.

Những “cộng đồng tưởng tượng” này đã hình thành thế nào, và vì sao chủ nghĩa dân tộc lại trở nên một trong những thế lực xã hội quan trọng nhất, có sức phá huỷ lớn nhất hiện nay, trong thời đại toàn cầu hoá? Và chủ nghĩa dân tộc đang đóng vai trò gì trong xã hội Việt Nam đương đại? Mời các bạn tới Reading Circle số tháng 2/2016 để cùng diễn giả Phương Mặc Tri thảo luận về tác phẩm kinh điển của Benedict Anderson “Những cộng đồng tưởng tượng: Suy ngẫm về nguồn gốc và sự lan truyền chủ nghĩa dân tộc” và liên hệ với sự phát triển của truyền thông trong thời đại kỹ thuật số, văn hoá của giới trẻ, và những cộng đồng ảo trên mạng xã hội ở bối cảnh Việt Nam.

Thời gian: 14:00 -17:00 Thứ bảy, 27/2/2016

Địa điểm: British Univeristy Vietnam, 193 Bà Triệu

Diễn giả: Phương Mặc Tri

Dẫn chương trình: Đặng Hoàng Giang

Giới thiệu diễn giả: Phương Mặc Tri đang làm luận án tiến sĩ ngành Nhân Học tại Đại học Yale, Mỹ, với chủ đề mạng xã hội và giới trẻ tại Việt Nam. Trước đó, anh có bằng thạc sĩ và cử nhân từ Đại Học Harvard, Mỹ, chuyên ngành chính sách công và phát triển kinh tế. Hiện anh đang có học bổng từ chương trình Fulbright để nghiên cứu về truyền thông số, văn hoá và các thực hành giao tiếp của giới trẻ trong quá trình đô thị hoá tại TP HCM.

Thông tin sự kiện

Dân tộc Việt: Một cộng đồng tưởng tượng?

Thời gian: 14:00 - 14:00 Thứ bảy, 27/02/2016
Địa điểm: Bristish University Vietnam, 193 Bà Triệu
Số điện thoại: Not provided

Thông tin đơn vị tổ chức

Reading Circle Vietnam

Bạn sắp tổ chức sự kiện và muốn có một website sự kiện tuyệt đẹp và một hệ thống quản lý, check-in hiện đại?

Tạo ngay sự kiện với BigTime Tìm hiểu thêm

web analytics